Các thành viên Lực lượng điều động dân sự Iraq tuần hành tại Basra, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút binh sĩ khỏi Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari tuyên bố Baghdad sẵn sàng sử dụng tất cả các phương tiện hợp pháp nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chịu rút quân khỏi lãnh thổ Iraq.

Sau khi kết thúc cuộc họp khẩn cấp của Liên đoàn Arập ngày 24/12, ông Jaafari nói: "Nếu an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq vẫn tiếp tục bị đe đọa, chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương thức hợp pháp để đáp trả hành động tấn công này. Mọi phương án đều có thể…"

Các Ngoại trưởng của Liên đoàn Arập đã tổ chức cuộc họp bất thường tại trụ sở chính tại Cairo để thảo luận về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện tại Iraq.

Sau cuộc họp, các bộ trưởng đã thông qua quyết định nhất trí lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Iraq và đề nghị Ankara rút quân ngay lập tức.

Theo dữ liệu của chính quyền Iraq, ngày 4/12, các binh sỹ và xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập tỉnh Nineveh của Iraq dưới vỏ bọc giúp huấn luyện quân sự cho các dân quân chiến đấu chống khủng bố.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Iraq xem sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là "hành động thù địch" và xâm phạm chủ quyền của Iraq. Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, hiện có khoảng 150 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Iraq./.