Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại khu vực Hammam al-Alil, phía Nam Mosul ngày 6/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí khu vực Trung Đông ngày 8/11 đưa tin giới chức Iraq đang bắt đầu tiến hành điều tra một hố chôn tập thể do các lực lượng quân đội và an ninh nước này phát hiện một ngày trước đó trong quá trình tiến công vào thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Ông Haider Majeed, một quan chức chính phủ phụ trách công tác điều tra hố chôn tập thể nói trên, thông báo: "Các nhà điều tra đã tới đây vào sáng 8/11 để khám nghiệm và điều tra nhằm xác định nguyên nhân cái chết của các nạn nhân."

Hố chôn tập thể, được phát hiện tại một thị trấn cách thành phố Mosul chừng 30km, ước có khoảng 100 thi thể các nạn nhân đang trong quá trình phân hủy.

Các lực lượng Iraq đang tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ tay các phiến quân IS.

Sau hơn 3 tuần triển khai, chiếc dịch quân sự được coi là lớn nhất của Iraq kể từ năm 2003 đã đạt đợc nhiều tiến triển quan trọng.

Trước đó ngày 7/11, các lực lượng Iraq đã giành lại được thị trấn Hamam al-Alil quan trọng từ IS.

Đây là một mục tiêu trọng yếu ở mặt trận phía Nam trong cuộc tấn công nhằm giành lại thành phố Mosul.

Cảnh sát, quân đội và các lực lượng tinh nhuệ của Bộ Nội vụ Iraq đã hoàn toàn kiểm soát được Hamam al-Alil - thị trấn cuối cùng trong chiến dịch tấn công nhằm giải phóng Mosul từ phía Nam.

Tuy nhiên, các lực lượng Iraq cũng đang vấp phải sự phản kháng ác liệt từ các tay súng IS.

Trước nguy cơ mất thành trì chủ chốt cuối cùng ở Iraq, các phiến quân IS đã sử dụng đến các phương thức phản kháng tiêu cực như hành quyết tập thể và sử dụng dân thường làm lá chắn sống./.