Binh sỹ Iraq tham gia chiến dịch giành lại nhà máy lọc dầu Baiji từ IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin an ninh, ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hơn 28 người bị thương trong các vụ đánh bom và giao tranh với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên khắp Iraq trong ngày 10/5. Ngoài ra, các tay súng IS đã bắt cóc 9 người ở khu vực miền Đông nước này.

Một nguồn tin địa phương cho biết, tại tỉnh miền Tây Anbar, giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa các lực lượng an ninh Iraq cùng lực lượng dân quân với các tay súng IS từ thành phố miền Nam Fallujah - thành trì của IS. Trong cuộc giao tranh, 3 phần tử đánh bom liều chết đã cho nổ những chiếc xe chứa đầy chất nổ gần khu vực lực lượng chính phủ, khiến ít nhất 10 nhân viên an ninh và dân quân thiệt mạng, 8 người bị thương.

Trong khi đó, các máy báy chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu đã yểm trợ các binh sĩ tại chiến trường gần Fallujah, tiêu diệt ít nhất 7 tay súng IS và 11 người bị thương.

Cũng tại tỉnh này, các lực lượng Iraq đã phát hiện các tay súng IS tại khu vực Albu Farraj, thuộc bờ Bắc sông Euphrates, cách Baghdad khoảng 110 km về phía Tây, và đã tiêu diệt ít nhất 10 tay súng.

Tại tỉnh Salahudin, ít nhất 3 tay súng đã bị tiêu diệt và 2 chiếc xe của IS bị phá hủy khi lực lượng an ninh Iraq và dân quân giải phóng 2 ngôi làng do IS chiếm giữ ở bờ Tây sông Tigris, phía Bắc thủ phủ Tikrit.

Trong khi đó ở gần Baghdad, nguồn tin Bộ Nội vụ cho biết 2 xe bom đã phát nổ, một ở Tarmiyah và một ở Taji, cướp đi sinh mạng của 2 dân thường và làm 9 người bị thương.

Tại tỉnh miền Đông Diyala, các tay súng đi 3 xe ôtô đã bắt cóc 8 người khi tấn công một ngôi làng bên ngoài thị trấn Wajihiyah, phía Bắc thủ phủ Baquba, cách Baghdad khoảng 65 km về phía Đông Bắc. Ngoài ra, 1 dân thường cũng đã bị các tay súng chưa rõ danh tính bắt cóc tại Wajihiyah.

Cũng tại tỉnh này, căng thẳng ngày càng leo thang giữa cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni và Shiite, với các hành động tấn công bạo lực trả đũa lẫn nhau giữa hai cộng đồng.

Theo một báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, trong những năm gần đây, Iraq đã phải hứng chịu các vụ tấn công bạo lực và khủng bố nghiêm trọng nhất. Riêng trong năm 2014 - năm được coi là chết chóc nhất kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giáo phái năm 2006-2007, hơn 12.000 dân thường đã thiệt mạng và 23.000 người bị thương./.