Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ tại thành phố Fallujah. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Iraq ngày 30/6 giải phóng một số khu vực và làng mạc khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Trung và miền Bắc nước này.

Tại tỉnh Anbar, các lực lượng an ninh và các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi đã phối hợp giành lại các khu vực al-Hessi và Albu Eifan, gần thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây. Các cuộc giao tranh đã làm ít nhất 17 tay súng bị tiêu diệt và phá hủy ba xe vận tải của phiến quân.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích một đoàn xe vận tải của IS tại khu vực al-Jeraishi, ở phía Bắc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, phá hủy ít nhất bốn xe và tiêu diệt 13 tay súng.

Trước đó cùng ngày, hàng trăm tay súng IS đã bị tiêu diệt khi các xe vận tải của lực lượng này bị phá hủy trong một loạt cuộc không kích nhằm vào khi chúng rời Fallujah đang đi qua tỉnh Anbar. Fallujah đã được giải phóng ngày 26/6 khỏi IS.

Tại miền Bắc, các lực lượng an ninh đã giao tranh với các tay súng IS và giành lại quyền kiểm soát các ngôi làng al-Derbas và Albu Wawi, gần thị trấn Qayyara hiện đang bị IS chiếm đóng, cách "sào huyệt" của lực lượng này ở Mosul khoảng 50km. 15 tay súng IS đã bị tiêu diệt.

Tại tỉnh Salahudin (miền Bắc), quân đội Iraq đang tiếp tục tiến lên hướng Bắc để đánh đuổi IS ra khỏi làng Ramadaniyat và giải phóng các khu vực còn lại trong tỉnh này khỏi sự chiếm đóng của IS, trước khi giải phóng thị trấn Qayyara, giáp với tỉnh Nineveh.

Chiến dịch tại tỉnh trên nằm trong khuôn khổ một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng các khu vực ở phía Nam Mosul, hướng tới bao vây Mosul từ phía Nam và Đông trước khi tấn công vào sào huyệt lớn này của IS./.