Iraq: Giao sy Hoi giao dong Shiite giai the nhom vu trang trung thanh hinh anh 1Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/12, giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr quyết định giải tán nhóm vũ trang Saraya al-Salam (tạm dịch Liên minh Hòa bình) trung thành với ông và chuyển đổi lực lượng này thành một tổ chức dân sự sau khi họ bàn giao vũ khí và các căn cứ cho Chính phủ Iraq.

Trong một phát biểu trên truyền hình, giáo sỹ Sadr cho biết nhóm dân quân trên sẽ giao lại cho chính phủ Iraq các loại vũ khí mà lực lượng này đã nhận được từ chính phủ trong suốt cuộc chiến chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và sẽ đóng cửa các trụ sở của mình trên khắp cả nước Iraq, ngoại trừ văn phòng ở thành phố Samarra linh thiêng của tín đồ dòng Hồi giáo Shiite, cách thủ đô Baghdad khoảng 120km về phía Bắc.

[Quân đội Iraq duyệt binh mừng chiến thắng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS]

Ông cũng cho biết các dân quân sẽ rút lui khỏi các khu vực mà họ đã giải phóng được từ tay IS trong vòng 45 ngày.

Giáo sỹ Sadr cũng kêu gọi chính phủ không cho phép lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi và các nhà lãnh đạo của họ tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Saraya al-Salam là một lực lượng dân quân có liên quan tới cộng đồng người Shiite tại Iraq.

Giáo sỹ Sadr đã cử nhóm dân quân Saraya al-Salam đến thành phố Kirkuk sau khi lực lượng quân đội Iraq kiểm soát tỉnh giàu dầu mỏ Kirkuk, thành phố nằm trong khu vực tranh chấp của Baghdad và người Kurd./.

(TTXVN/Vietnam+)