Iraq: Giao sy Sadr bac bo loi keu goi to chuc lai cuoc bau cu quoc hoi hinh anh 1Nhân viên bầu cử đóng các thiết bị phân loại và bỏ phiếu điện tử khi kết thúc ngày bầu cử tại một điểm bỏ phiếu ở Baghdad, ngày 12/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/6, giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite có ảnh hưởng tại Iraq, ông Moqtada al-Sadr, đã bác bỏ lời kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội ở nước này, đồng thời cảnh báo tình hình nghiêm trọng do sự tranh giành chính trị sau cuộc bầu cử.

Trong một tuyên bố, giáo sỹ Sadr cho rằng một số đảng phái đang tìm cách kéo Iraq vào một cuộc nội chiến.

Ông nhấn mạnh: "Iraq đang lâm nguy. Hãy chấm dứt tranh giành ghế, chức tước, lợi lộc, ảnh hưởng và quyền lực."

Lời kêu gọi của giáo sỹ Sadr được đưa ra một ngày sau khi xảy ra vụ cháy một nhà kho của ủy ban bầu cử cất giữ các hòm phiếu tại Russafa, một trong những khu vực bỏ phiếu lớn nhất ở Đông Baghdad.

[Iraq khẳng định vụ hỏa hoạn kho chứa phiếu bầu là có chủ đích]

Trong tuyên bố, giáo sỹ Sadr kêu gọi "giờ là lúc đoàn kết để xây dựng và tái thiết đất nước, thay vì đốt các hòm phiếu hoặc bầu cử lại chỉ vì 1 hoặc 2 ghế."

Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Giới chức Iraq cho biết đã cứu được các hòm chứa phiếu bầu, nhưng vụ cháy sẽ ảnh hưởng đến công tác kiểm lại phiếu bầu.

Bên cạnh đó, vụ việc cũng làm gia tăng những lo ngại rằng các tranh chấp về kết quả bầu cử có thể biến thành bạo lực.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng vụ cháy trên là một âm mưu phá hoại đất nước cũng như nền dân chủ của quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội sắp mãn nhiệm Salim al-Jabouri ngày 10/6 khẳng định vụ cháy kho cất giữ các hòm phiếu đã chứng minh rằng có gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây.

Ngày 6/6, Quốc hội Iraq đã thông qua quyết định kiểm lại bằng tay toàn bộ số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 12/5, trong đó một số đảng chính trị bị cáo buộc gian lận.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Abadi ra lệnh thành lập một ủy ban nhằm xem xét những bất thường trong cuộc bầu cử.

Theo kết quả do Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập của Iraq (IHEC) công bố, Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của giáo sỹ Moqtada al-Sadr nhận được 54 ghế trong quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, với 47 ghế. Liên minh al-Nasr của Thủ tướng Abadi nhận được 42 ghế, xếp thứ ba.

Dù liên minh của ông Sadr nhận được nhiều ghế nhất nhưng chưa đủ đa số để thành lập chính phủ, do đó phải đàm phán với các đảng khác để tập hợp được ít nhất 166 ghế trong quốc hội./.
(TTXVN/Vietnam+)