Người dân Iraq biểu tình ở Quảng trường Tahrir. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 26/4, hàng chục nghìn người biểu tình Iraq đã chiếm một khu vực ở trung tâm thủ đô Baghdad để yêu cầu tiến hành bỏ phiếu tại quốc hội về việc cải tổ nội các với mục tiêu chống tham nhũng.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh tình trạng chia rẽ giữa các nghị sỹ trong quốc hội đang đẩy Chính phủ Iraq rơi vào bế tắc.

Hầu hết người biểu tình, tập trung trước lối vào của tòa nhà Quốc hội ở "Vùng Xanh" (Green Zone) được canh phòng nghiêm ngặt và các đại sứ quán nước ngoài - là những người ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr, người từng gây sức ép buộc Thủ tướng Haider al-Abadi thông qua những đề xuất cải cách.

Đây là cuộc biểu tình hòa bình quy mô lớn nhất tại thủ đô Baghdad trong những tuần qua, và người biểu tình đã đổ ra một tuyến phố chính dài gần 2km từ Quảng trường Tahrir tới "Vùng Xanh."

Hiện chưa rõ có diễn ra phiên hợp Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Salim al-Jabouri triệu tập hay không.

Có khoảng 100 nghị sỹ, những người đã tiến hành một cuộc biểu tình ngồi bên trong và quanh khu nhà này gần 2 tuần và đòi cách chức ông Jabouri, đang tìm cách ngăn chặn phiên họp này./.