Giáo sỹ có ảnh hưởng của Iraq Muqtada Al-Sadr. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/8, hưởng ứng lời kêu gọi của giáo sỹ có ảnh hưởng của Iraq Muqtada Al-Sadr, hàng nghìn người dân nước này đã xuống đường biểu tình yêu cầu sửa đổi luật bầu cử mới mà quốc hội Iraq sắp thông qua.

Những người biểu tình đã tập trung tại Quảng trưởng Tahrir ở trung tâm thủ đô Baghdad, mang theo quốc kỳ Iraq, trong bối cảnh giới chức Iraq tăng cường các biện pháp an ninh nhằm phong tỏa các tuyến đường đổ về khu vực quảng trường.

Trong bài diễn thuyết trước đám đông người biểu tình, được phát trên truyền hình, giáo sỹ Al-Sadr tuyên bố việc thông qua luật mới liên quan đến bầu cử hội đồng cấp tỉnh sẽ làm tiêu tan nguyện vọng của người dân về một tiến trình cải cách chính trị của đất nước.

Ông Al-Sadr cho rằng nếu quốc hội phê chuẩn luật bầu cử mới nêu trên, điều này sẽ tương tự như chủ nghĩa khủng bố vì tham nhũng là chủ nghĩa khủng bố có hệ thống chống lại người dân.

Vị giáo sỹ này kêu gọi Liên hợp quốc tham gia vào quá trình giám sát các cuộc bầu cử sắp tới tại Iraq, nếu ủy ban bầu cử không thay đổi.

Ông Al-Sadr cũng hối thúc Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi thi hành các cải cách chính trị càng sớm càng tốt cũng như loại bỏ chủ nghĩa ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Luật bầu cử mới của Iraq hiện được coi là gây tranh cãi vì thiên vị các đảng phái chính trị lớn hơn./.