Iraq: Hon 300 nguoi bi tuyen an tu hinh vi lien quan toi IS hinh anh 1Một phụ nữ người Pháp bị xét xử tại Tòa án Hình sự trung ương Iraq ở Baghdad ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nguồn tin tư pháp ngày 18/4 cho biết, các tòa án Iraq đã tuyên án tử hình tổng cộng hơn 300 người, trong đó có hàng chục người nước ngoài, vì nằm trong tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các đối tượng trên bị hai tòa án xét xử, một tòa án ở gần thành trì cũ của nhóm thánh chiến Hồi giáo ở Mosul thuộc miền Bắc Iraq và một tòa án khác ở thủ đô Baghdad, nơi đang giải quyết đáng kể những người nước ngoài và phụ nữ.

Người phát ngôn Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq, ông Abdel Sattar Bayraqdar cho biết, tại tòa án In Tel Keif gần Mosul, 212 người đã bị tuyên án tử hình, 150 người chịu án tù chung thân và 341 người khác bị kết án tù giam.

Người phát ngôn nêu rõ: "Tại các phiên tòa công khai được tổ chức đúng luật mà quyền của những người bị truy tố được đảm bảo, đã chứng minh được rằng những người này đã tiến hành các hoạt động phạm tội."

Theo một nguồn tin tư pháp, kể từ tháng Một, tại thủ đô Baghdad, 97 người mang quốc tịch nước ngoài đã bị tuyên án tử hình và 185 người khác chịu án tù chung thân.

Phần lớn những người phụ nữ bị kết án đều tới từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây.

Hồi tháng 12/2017, Iraq đã tuyên bố đánh bại IS, tổ chức từng kiểm soát 1/3 lãnh thổ của quốc gia Hồi giáo này./.


(Vietnam+)