Trực thăng không quân Nga tại căn cứ Heymim ở thị trấn Latakia, Syria ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AP/Reuters, phát biểu với hãng tin AP (Mỹ), các quan chức chính phủ Iraq cho biết Tehran đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Nga thực hiện chiến dịch không kích tại Syria cũng như đóng một vai trò quan trọng hơn tại Iraq, sau khi Tướng Qassem Soleimani - một trong những tướng lĩnh có quyền lực nhất của Iran - đã có cuộc gặp trong 3 giờ đồng hồ với Tổng thống Vladimir Putin để kêu gọi sự can thiệp của Moskva.

Theo thông tin từ hai quan chức cấp cao Iraq yêu cầu giấu tên, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Tướng Qassem Soleimani đã tới Moskva vào hồi tháng 8 vừa qua, mang theo thông điệp rằng các cuộc không kích của Nga chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria là rất cấp bách.

Tướng Soleimani và Tổng thống Putin đã cùng nhau xem xét các bản đồ, ảnh do thám và chia sẻ thông tin tình báo - tất cả đều chỉ ra rằng IS sẽ mở rộng tầm hoạt động tới cửa ngõ của Nga ở Kavkaz nếu như Moskva không hành động ngay.

Tại cuộc gặp này, hai bên cũng đã thảo luận về kế hoạch xây dựng một trung tâm chia sẻ thông tin tình báo giữa Iraq, Syria, Iran và Nga tại Baghdad, vốn đã đi vào hoạt động hồi tháng 8.

Trong chuyến thăm này, Tướng Soleimani cũng đã có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của quân đội Nga.

Trong diễn biến liên quan tại Mỹ, các nguồn tin từ Quốc hội và quan chức nước này cho biết một số nghị sĩ cấp cao bắt đầu điều tra về khả năng có những sai sót trong lĩnh vực tình báo liên quan đến sự can thiệp của Nga tại Syria.

Hiện có quan ngại rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã chậm trễ trong việc nắm bắt thông tin về quy mô và ý đồ mở cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của Nga tại khu vực này./.