Lực lượng an ninh Iraq bắn pháo trong giao tranh với IS tại Garma, phía Tây thủ đô Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Iraq xác nhận khu trụ sở chính quyền thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của nước này, đã rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 15/5 sau những cuộc giao tranh ác liệt. Đây là một thất bại nặng nề đối với chính quyền Baghdad.

Theo cảnh sát Iraq, những tay súng IS đã chiếm giữ các tòa nhà chính quyền tỉnh và trụ sở cảnh sát vào khoảng 14 giờ theo giờ địa phương (tức 18 giờ cùng ngày ở Việt Nam), đồng nghĩa với việc lực lượng này gần như kiểm soát hoàn toàn thành phố Ramadi.

Trong một thông điệp riêng, IS cho biết các tay súng đã cho nổ những tòa nhà liền kề của toàn quyền Anbar, cũng như trụ sở cảnh sát. Một thủ lĩnh bộ lạc đã xác nhận thông tin trên và cho biết các lực lượng chính phủ đang bị chia nhỏ sau khi mất trụ sở chỉ huy.

IS đã đe dọa chiếm Ramadi suốt nhiều tháng qua. Từ đêm 14/5, lực lượng này đã tiến hành một loạt vụ tấn công tại thành phố này, đồng thời tìm cách chiếm giữ hai quận Jamiyah và Albu Alwan. Các vụ tấn công khiến ít nhất 20 nhân viên an ninh thiệt mạng và 50 người bị thương.

Trước đó, lực lượng này cũng đã tiến hành tám vụ đánh bom xe tự sát và sử dụng các xe ủi bọc sắt để chọc thủng phòng tuyến vào khu trụ sở thành phố Ramadi.

Trong khi đó, nguồn tin an ninh cho biết IS cũng đang có lợi thế tại khu vực gần thị trấn Garma, phía Đông Fallujah, cách Baghdad 50km về phía Tây; đồng thời kiểm soát được thị trấn Jubba, cách Baghdad 180km về phía Tây Bắc. Đặc biệt, thị trấn Jubba rất gần với căn cứ không quân lớn Al-Asad, nơi vài trăm cố vấn của Mỹ đang đồn trú và không được bảo vệ đầy đủ.

IS đẩy mạnh tiến hành các cuộc tấn công trên sau khi lực lượng bị thu hẹp đáng kể phần lãnh thổ chiếm giữ trái phép ở Iraq do phải hứng chịu các cuộc tấn công quyết liệt của lực lượng Iraq và các cuộc không kích của liên quân. Hiện nhóm này đang nắm giữ Anbar và Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq./.