30 người đàn ông Sunni thuộc lực lượng kháng chiến bị IS thảm sát trên đường phố ở Iraq. (Nguồn: AP)

Ngày 28/5, Bộ trưởng Y tế Iraq Adila Hammoud cho biết nhà chức trách nước này đã khai quật 470 thi thể của những người được cho là binh sỹ bị phiến quân thuộc nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng hành quyết gần thành phố Tikrit năm 2014.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Baghdad, Bộ trưởng Adila thông báo nhà chức trách đã tìm thấy số thi thể trên khi khai quật 4 mộ tập thể ở Tikrit, trong đó một ngôi mộ chứa đến 400 thi thể.

Các nạn nhân này là những tân binh bị giết hại trong vụ việc được gọi là "cuộc thảm sát Speicher" năm ngoái. Hiện chính quyền Iraq đang phối hợp với các tổ chức nước ngoài tiến hành xác minh danh tính của các nạn nhân.

Hồi tháng 6 năm ngoái, các tay súng IS cùng một số phần tử vũ trang đã bắt cóc hàng loạt thanh niên mới nhập ngũ, chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite (Si-ai), tại căn cứ quân sự Speicher ở miền Bắc Tikrit.

Sau đó, IS đã công bố các bức ảnh về vụ thảm sát, trong đó các nạn nhân xếp hàng và bị hành quyết từng người. Tin cho biết số nạn nhân bị giết hại trong vụ này là 1.700 người.

Sau khi lực lượng an ninh Iraq giành lại kiểm soát Tikrit từ tay IS hồi đầu tháng 4 vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện và khai quật một số mộ tập thể, tìm thấy hàng trăm thi thể, trong đó có nhiều binh sỹ./.