Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét các tay súng IS tại thành phố Fallujah, thuộc tỉnh miền Tây Anbar. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 17/7, các lực lượng an ninh Iraq đã giải phóng ba ngôi làng gần thành phố Heet thuộc tỉnh Anbar, miền Tây nước này, trong khi hàng chục tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của quân đội Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Bộ chỉ huy chiến dịch tỉnh Anbar cho biết với sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của liên quân, lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị bán quân sự của những bộ lạc theo dòng Hồi giáo Sunni ủng hộ chính phủ đã giải phóng ba ngôi làng ở khu vực Doulab, phía Tây thành phố Heet, cách thủ đô Baghdad khoảng 160km về phía Tây.

Ít nhất 12 tay súng IS bị tiêu diệt và 5 phương tiện bị phá hủy.

Trong khi đó, máy bay liên quân đã oanh kích phá hủy một căn cứ của IS tại khu vực Albu Ali al-Jasim, phía Bắc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, đồng thời tiêu diệt 10 tay súng IS.

Tại miền Bắc Iraq, liên quân cũng không kích nhiều mục tiêu IS tại thành phố Qayyara, cách thành trì của tổ chức này ở thành phố Mosul khoảng 50km về phía Nam, tiêu diệt ít nhất 14 tay súng cùng 9 phương tiện và nhiều vũ khí đạn dược.

Tại khu vực Hamam al-Alil ở phía Nam Mosul, các máy bay của liên quân cũng oanh kích vào một đoàn xe của IS, phá hủy 2 phương tiện và tiêu diệt 8 tay súng.

Ngoài ra, chiến đấu cơ Iraq không kích vào các vị trí của IS ở hai thị trấn Shirqat và Hatra, tiêu diệt hàng chục tay súng.

Iraq đã chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ tháng 6/2014 khi IS chiếm một khu vực rộng lớn ở phía Bắc và Tây nước này.

Trong nhiều tháng qua, quân đội chính phủ và lực lượng đồng minh chiến đấu nhằm giành lại nhiều thành phố và thị trấn chủ chốt ở tỉnh Anbar, trong đó có các thành phố Ramadi và Fallujah, trong bối cảnh IS tìm cách tiến đánh Baghdad sau khi kiểm soát nhiều khu vực tại tỉnh này./.