Các lực lượng Chính phủ Iraq tiến về thành phố Mosul từ khu vực Anbar ngày 10/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, các lực lượng Iraq đã mở một chiến dịch giành lại các thị trấn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực miền Tây gần biên giới Syria.

Trung tướng Qassem Mohammedi, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến dịch Jazeera, cho biết một chiến dịch quân sự đã được bắt đầu tại các khu vực miền Tây của tỉnh Anbar nhằm giải phóng các vùng này khỏi sự chiếm đóng của IS.

Chiến dịch trên có sự tham gia của sư đoàn 7 thuộc quân đội, lực lượng cảnh sát và các tay súng bộ lạc chống IS với sự hậu thuẫn không quân của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Mục tiêu chính của chiến dịch là nhằm giành lại các thị trấn miền Tây xa xôi là Aanah, Rawa và Al-Qaim, nằm dọc thung lũng Euphrates.

Các lực lượng Iraq đã bắt đầu tiến quân từ Haditha hướng tới thị trấn Aanah theo vài hướng.

Trong năm 2016, các lực lượng Iraq đã giành lại nhiều vùng rộng lớn của tỉnh Anbar, trong đó có thủ phủ Ramadi và thành phố Fallujah.

Hàng chục nghìn binh sỹ Iraq đang thực hiện một chiến dịch giành lại Mosul - thành phố lớn thứ hai nước này - với sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Theo Lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS), các lực lượng nước này đã giành lại khoảng 60% lãnh thổ phía Đông của Mosul.

Ước tính có hơn 125.000 người Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch bắt đầu./.