Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi cho biết Baghdad đang tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự của Jordan trong việc huấn luyện binh lính chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung bên cạnh người đồng cấp Jordan Atef Tarawneh nhân chuyến thăm thủ đô Amman, ông Juburi khẳng định Iraq cần tới sự hỗ trợ của Jordan trong việc huấn luyện lực lượng an ninh của mình chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Ông Juburi cũng nhấn mạnh nhu cầu huấn luyện cho hàng loạt bộ lạc ở Iraq, điều mà theo ông là cốt yếu để đánh bại IS.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Jordan cam kết hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến này, đồng thời ủng hộ nỗ lực của Iraq nhằm khôi phục ổn định và an ninh.

Trong các cuộc đột kích diễn ra vào đêm 22 và ngày 23/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt giữ 12 nghi can ở khu vực Bờ Tây, trong đó có một đối tượng bị nghi dính líu tới hoạt động của IS.

Ngoài ra, Cơ quan an ninh nội địa Israel (Shin Bet) đã bắt giữ một người Arab đến từ miền Bắc Israel, Hamza Sami Sari Magasmeh, cùng hai người đồng hành, với cáo buộc tới Syria để tham gia IS. Magasmeh khai nhận đã được IS huấn luyện trong vòng 10 ngày trước khi quyết định quay trở lại với gia đình ở Israel.

Trong bối cảnh IS đã chiếm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq, đồng thời đang mở rộng tới khu vực Bờ Tây, lực lượng an ninh Israel đang tăng cường cảnh giác và sẵn sàng dập tắt bất cứ dấu hiệu ủng hộ nào đối với nhóm phiến quân này.

Theo thống kê của Shin Bet, trong tháng qua đã có hơn 30 người Israel gốc Arab gia nhập IS./.