Lực lượng người Kurd tham gia chiến dịch ở Sinjar ngày 12/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, lực lượng người Kurd được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã mở chiến dịch lớn nhằm giành lại thị trấn Sinjar của Iraq từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cắt đứt các tuyến đường tiếp tế quan trọng đến Syria.

Theo hãng tin AFP của Pháp, cuộc tấn công bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng địa phương (11 giờ Việt Nam) và lực lượng người Kurd đã tiến về một số giao lộ nhằm giải phóng khu vực trung tâm của Sinjar.

Hội đồng an ninh của khu tự trị người Kurd cho biết khoảng 7.500 chiến binh người Kurd tham gia vào chiến dịch này và thiết lập một vùng đệm quan trọng để bảo vệ thị trấn và người dân khỏi các trận nã pháo.

Máy bay chiến đấu của liên quân sẽ cung cấp hỗ trợ trên không trong suốt chiến dịch.

Một số nguồn tin cho hay lực lượng người Kurd đã giành lại được một số ngôi làng ở phía Bắc Sinjar, đồng thời cắt đứt một số tuyền đường tiếp tế từ Sinjar đến các thành phố Mosul của Iraq và tới Syria.

Giới chức tình báo quân đội Mỹ cho hay các chiến binh người Kurd sẽ không chỉ đối mặt với 300-400 tay súng IS, mà cả mạng lưới bom mìn và nhiều chướng ngại vật mà tổ chức khủng bố này đã thiết lập trong hơn một năm qua.

Tháng 6/2014, sau khi chiếm được Mosul và hướng về phía Nam tới thủ đô Baghdad, IS đã chuyển sự tập trung sang miền Bắc Iraq, đẩy lực lượng người Kurd về thủ phủ Arbil.

Hai tháng sau đó, IS đã chiếm được Sinjar và tấn công người Yazidi, một hành động bị Liên hợp quốc cáo buộc là diệt chủng.

Trong những tháng vừa qua, được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân quốc tế, lực lượng người Kurd đã đạt được những bước tiến quan trọng khi có thể đóng quân trên núi Sinjar, bên ngoài thị trấn, cách phiến quân khoảng 50m./.