Iraq: Nhieu nguoi nhap vien do khoi doc gan thanh pho Mosul hinh anh 1Lực lượng an ninh Iraq đeo mặt nạ bảo vệ sau khi gió mang khí độc từ một nhà máy lưu huỳnh bị đốt tại Mosul. (Nguồn: Reuters)

Giới chức y tế Iraq ngày 22/10 cho biết một lượng lớn khói độc phát ra từ một cơ sở khai thác lưu huỳnh bị tàn phá và bốc cháy trong chiến dịch giải phóng Mosul của các lực lượng quân đội Iraq đã khiến gần 1.000 người gặp phải các vấn đề về hô hấp và phải cần tới sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Nguồn tin từ một bệnh viện địa phương cho biết đám khói độc bốc ra từ cơ sở khai thác lưu huỳnh ở khu vực Mishraq, phía Nam thành phố Mosul.

Trường hợp đầu tiên gặp phải các vấn đề hô hấp sau khi hít phải khói độc được ghi nhận là vào sáng ngày 21/10. Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa xuất hiện trường hợp tử vong nào liên quan tới sự việc trên.

Giới chức Mỹ cho biết các tay súng IS đã đốt cháy cơ sở khai thác lưu huỳnh trên cùng nhiều giếng dầu ở gần đó nhằm tạo ra một lượng lớn khói để che giấu hành tung và đối phó với các cuộc không kích của các máy bay chiến đấu.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Iraq thông báo đám cháy tại cơ sở khai thác lưu huỳnh đã được dập tắt song một lượng lớn khói độc vẫn đang bao trùm khu vực này.

Trước tình hình trên, lực lượng liên quân quốc tế thông báo đã cung cấp hơn 24.000 mặt nạ phòng độc cho các lực lượng an ninh Iraq và các tay súng người Kurd nhằm giúp các lực lượng này có thể tiếp tục chiến đấu./.
(TTXVN/Vietnam+)