Iraq: No gan Kirkuk lam 3 chien binh nguoi Kurd thiet mang hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom ở Kirkuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters ngày 23/9 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết ba chiến binh người Kurd Peshmerga đã thiệt mạng và năm người khác bị thương khi một thiết bị nổ phát nổ gần xe của những người này tại phía Nam thành phố dầu mỏ Kirkuk.

Theo nguồn tin trên, vụ nổ xảy ra tại Daquq, vùng tiếp giáp với khu vực do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

[Iraq tấn công thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố IS]

Vụ nổ xảy ra trong khi chính quyền khu vực người Kurd đang chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ngày 25/9 về độc lập tại khu vực do người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Iraq, trong đó có Kirkuk, một khu vực đa sắc tộc cũng được chính quyền trung ương tại Baghdad tuyên bố chủ quyền.

Cuộc trưng cầu diễn ra vào thời điểm các chiến dịch chống IS đang được đẩy mạnh, trong đó lực lượng người Kurd lại đóng vai trò rất quan trọng. Hội đồng Bảo an kêu gọi "đối thoại và thỏa hiệp" để giải quyết những bất đồng giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu vực./.
(Vietnam+)