Công nhân làm việc tại cơ sở khai thác dầu ở Kirkuk, Iraq ngày 7/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết sản lượng dầu mỏ của nước này không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song khẳng định rằng nền kinh tế Iraq không nên chỉ phụ thuộc vào dầu mỏ.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng quốc tế diễn ra ở thủ đô Baghdad ngày 28/3, ông Abadi nhấn mạnh: "Iraq có kho dự trữ dầu mỏ và khí đốt dồi dào. Bất chấp chiến tranh, sản lượng dầu đã không sụt giảm. Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo rằng dầu mỏ chỉ là một nguồn thu nhập quốc gia thông thường, không phải là nguồn chủ lực. Iraq cần phải xây dựng một nền kinh tế mạnh, không phụ thuộc vào dầu mỏ vì giá của loại vàng đen này không ổn định." 

[Iraq nhất trí nối lại xuất khẩu dầu ở Kirkuk thông qua Thổ Nhĩ Kỳ]

Iraq hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sau Saudi Arabia.

Số liệu của Bộ Dầu mỏ Iraq cho hay, kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này đã đạt hơn 5,76 tỷ USD chỉ trong riêng tháng 2/2018. Theo Ngân hàng Trung ương Iraq, dự trữ ngoại tệ của nước này hiện đã ở vượt 50 tỷ USD.

Nền kinh tế cũng như hệ thống hạ tầng của Iraq đã bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến kéo dài 3 năm qua chống lại các tay súng IS. Đặc biệt, hạ tầng và sản lượng của nhiều mỏ dầu ở Iraq đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.