Ngày 19/6, Tòa án hình sự trung ương Iraq đã nối lại phiên xét xử Phó Tổng thống đang bỏ trốn Tariq al-Hashimi với các cáo buộc giết người.

Phiên xét xử tập trung vào lời khai của các nhân chứng về việc tìm thấy một số loại vũ khí giảm thanh trong nhà ông Hashimi và người con rể tại thủ đô Baghdad.

Số vũ khí trên được cho là đã được ông Hashimi và thuộc hạ sử dụng trong các vụ ám sát những quan chức chống đối ông này, trong đó có một quan chức Bộ An ninh quốc gia, một sĩ quan trong Bộ Nội vụ và một luật sư.

Tại phiên tòa, luật sư của ông Hashimi tìm cách có được sự làm chứng của một số quan chức cấp cao của chính quyền Iraq, như Tổng thống Jalal Talabani, cựu Phó Tổng thống Adel Abdel Mahdi cùng một số nhân vật cấp cao khác thuộc khối chính trị Iraqiya. Tuy nhiên, phía bồi thẩm đoàn đã hai lần bác bỏ yêu cầu này.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày 8/7 tới.

Ông Hashimi là chính khách hàng đầu của khối Iraqiya dòng Sunni tại Quốc hội Iraq.

Ông đã trốn chạy khỏi Baghdad hồi tháng 12/2011 khi chính phủ của Thủ tướng Nuri al-Maliki phát lệnh bắt giữ ông với cáo buộc chủ mưu giết người và dính líu đến khủng bố. Tòa án hình sự trung ương Iraq đã tiến hành một số phiên xét xử ông và phiên gần đây nhất là ngày 31/5 vừa qua.

Ông Hashimi đang phải đối mặt với hơn 150 tội danh, đồng thời đội ngũ vệ sĩ của ông đối mặt với khoảng 300 tội danh.

Hiện ông Hashimi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara từ chối dẫn độ ông này về Iraq./.

(TTXVN)