Ngày 23/4, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad, ông Yunus Demirer để phản đối những bình luận "không thể chấp nhận" của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Iraq, Thứ trưởng Ngoại giao Labid Abbawi đã truyền đạt tới Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ về quan điểm phản đối kịch liệt của chính quyền Baghdad trước những tuyên bố của ông Erdogan liên quan đến tình hình chính trị tại Iraq.

Tuyên bố cũng nêu rõ "những bình luận của Tổng thống Erdogan là sự can thiệp không thể chấp nhận vào công việc nội bộ Iraq".

Ngoài ra, ông Abbawi cũng bày tỏ hy vọng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng đưa ra những bình luận gây ảnh hưởng tới chủ quyền và nội bộ Iraq, đồng thời thông qua con đường ngoại giao để bày tỏ quan điểm riêng.

Trước đó, ngày 19/4, sau cuộc gặp kín với Tổng thống khu tự trị của người Kurk tại miền Bắc Iraq, ông Massud Barzani, Thủ tướng Erdogan đã cáo buộc Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki có "cách tiếp cận ích kỷ" đối với các vấn đề chính trị.

Phản ứng trước những bình luận này, Thủ tướng An Maliki khẳng định việc can thiệp công việc nội bộ và chính trị của nước khác sẽ tổn hại tới lợi ích của chính Thổ Nhĩ Kỳ và khiến nước này trở thành "chính quyền thù địch" với các nước trong khu vực./.

(TTXVN)