Binh sỹ đặc biệt của Iraq tuần tra một con đường ở Basra. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Bộ Ngoại giao Iraq bày tỏ việc "lấy làm tiếc" khi Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Basra, miền Nam nước này, nơi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực trong những tuần gần đây.

Trong một tuyên bố ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định bộ này lấy làm tiếc vì Washington quyết định đóng cửa Lãnh sự quán và sơ tán các nhân viên làm việc tại phái bộ ngoại giao này.

Trước đó, ngày 28/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra chỉ thị yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại Lãnh sự quán ở Basra phải rời khỏi đây và Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad sẽ đảm nhiệm các dịch vụ lãnh sự.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Washington quyết định đóng cửa lãnh sự quán là do các mối đe dọa cụ thể ngày càng gia tăng từ phía Iran đối với các cơ sở của Mỹ ở Iraq trong vài tuần qua.

Ông cũng cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả "ngay lập tức và thích đáng" mọi cuộc tấn công từ Iran nhằm vào công dân hoặc các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Iraq.

[Iraq: Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán tại Basra]

Trước đó, hôm 21/9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo rõ ràng với Iran rằng Washington sẽ có hành động trực tiếp chống Tehran nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào, kể cả việc quốc gia Hồi giáo này sử dụng lực lượng thay thế, chống lại lợi ích của Mỹ.

Cũng trong ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại khuyến cáo công dân nước này không nên đến Iraq.

Mỹ đưa ra thông báo trên trong bối cảnh Basra là tâm điểm của các cuộc biểu tình bạo lực, vốn nổ ra từ tháng Bảy vừa qua trước khi lan sang nhiều thành phố khác ở miền Nam Iraq, nhằm phản đối nạn tham nhũng, thất nghiệp và thiếu các dịch vụ cơ bản.

Nhiều phần tử quá khích đã phóng hỏa trụ sở chính quyền cũng như đốt phá nhiều cơ quan nhà nước khác.

Hồi đầu tháng này, Nhà Trắng cũng cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ tại Basra và Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích cáo buộc của Mỹ là "vô trách nhiệm"./.