Thủ tướng Iraq Haider Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Thủ tướng Iraq Haider Abadi ngày 1/4 thông báo, các lực lượng quân đội nước này đã lên kế hoạch phát động một chiến dịch xuyên biên giới để chống các phần tử khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Hãng thông tấn Rudaw dẫn lời Thủ tướng Abadi nêu rõ: "Tình hình tại Syria vẫn là một thách thức thực sự và chúng tôi tập trung tìm kiếm một giải pháp. Chúng tôi đi từ việc chống khủng bố tại Iraq cho tới chống khủng bố tại Syria."

[Giới phân tích nhận định phiến quân IS đang tìm cách quay lại Iraq]

Ông Abadi lưu ý những kế hoạch này đã được thảo luận vào ngày 31/3 với các chỉ huy quân đội Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng Iraq không có ý định xâm phạm chủ quyền của bất cứ quốc gia nào.

Ông Abadi cho biết: "Dự án của chúng tôi đã phát triển từ chống khủng bố tại Iraq cho tới chống khủng bố trong khu vực... Chúng tôi không muốn vượt quá giới hạn của mình và cũng sẽ không vi phạm những giới hạn của các quốc gia khác."

Thủ tướng Iraq cũng thừa nhận rằng các phần tử khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn hiện diện ở một số khu vực của đất nước nhưng khẳng định sẽ loại bỏ hết những tàn dư này./.