Các phần tử IS. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Munich (Đức) ngày 12/2, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quyết tâm quét sạch nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi nước này vào cuối năm nay.

Thủ tướng al-Abadi nói: "Chúng tôi có ý định đặt năm nay là năm kết liễu cho sự tồn tại của tổ chức Daesh (IS) ở Iraq. Những khu vực đã được giải phóng tới nay chiếm hơn một nửa khu vực mà IS chiếm đóng trước đó."

Ông al-Abadi cũng cho biết đã đạt tiến bộ lớn về chất của quân đội Iraq so với hồi năm 2014, thời điểm nhiều binh sỹ rời bỏ vũ khí và trốn chạy khỏi cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến. Ông cũng nhấn mạnh những tiến bộ trong việc giành lại được niềm tin của người Hồi giáo dòng Sunni vốn cảm thấy bị phân biệt so với Chính phủ do người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số.

Thủ tướng al-Abadi cũng cho biết người dân ở Anbar đã chào đón lực lượng an ninh và đang sát cánh chiến đấu cùng với quân đội Iraq để giải phóng các khu vực của họ.

Trong khi đó, người dân phải sống dưới sự kiềm tỏa của IS đang di chuyển tới các khu vực do lực lượng an ninh Iraq kiểm soát, bởi họ thấy an toàn hơn./.