Người phát ngôn Chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh ngày 17/8 thông báo nội các nước này đã thông qua một dự luật mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý về Hiệp định an ninh Mỹ-Iraq được hai nước ký năm ngoái.

Tuy nhiên, để chính thức có hiệu lực dự luật trên cần được Quốc hội Iraq thông qua. Dự kiến, Quốc hội Iraq sẽ xem xét dự luật này vào tháng 9 tới.

Nếu được tổ chức, cuộc trưng cầu dân ý sẽ là một dấu mốc quan trọng trong kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Iraq, dự kiến hoàn tất vào năm 2012 theo hiệp định an ninh.

Trong trường hợp người dân Iraq phản đối hiệp định an ninh qua cuộc trưng cầu dân ý, khoảng 130.000 lính Mỹ ở Iraq hiện nay sẽ chỉ có một năm để rút khỏi nước này.

Việc tổ chức trưng cầu dân ý được coi là cử chỉ hòa giải đối với những nghị sĩ Iraq nghi ngờ động cơ của Mỹ khi hai nước ký hiệp định an ninh, và cũng để người dân Iraq đánh giá sự tuân thủ của Mỹ đối với hiệp định sau khi văn kiện này chính thức có hiệu lực từ tháng 1 vừa qua.

Cuộc trưng cầu dân ý nói trên ban đầu được dự định tổ chức vào tháng 7, nhưng được lùi lại tới thời điểm dự kiến diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Iraq vào ngày 16/1/2010./.

(TTXVN/Vietnam+)