Hiện trường một vụ đánh bom xe tại Iraq. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 4/11, các tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite đã tập trung tại các địa điểm linh thiêng và đền thờ trên khắp lãnh thổ Iraq nhân dịp lễ Ashoura trong bối cảnh lực lượng an ninh nước này được đặt trong tình trạng báo động trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tiềm tàng.

An ninh cho sự kiện trên đã được siết chặt kể từ khi những nghi can đánh bom liều chết thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các vụ tấn công bằng súng cối từng khiến 171 người thiệt mạng trong dịp lễ Ashoura ở thành phố Kerbala và thủ đô Baghdad hồi năm 2004.

Giới chức trách đã đề ra các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, trong đó cấm ôtô tiến vào Kerbala do quan ngại các vụ tấn công bằng xe bom. Thay vào đó, người hành hương sẽ phải di chuyển bằng xe buýt do các nhà chức trách sắp xếp.

Sự hiện diện của các tay súng cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq, hiện đang càn quét khu vực miền Bắc nước này, đã làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng đẫm máu trong dịp lễ Ashoura năm nay khi đám đông các tín đồ Hồi giáo (tập trung tại nhà thờ) lên tới hàng triệu người./.