Cảnh sát Iraq siết chặt an ninh. (Nguồn: islamicinvitationturkey.com)

Ngày 4/11, các tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite đã tập trung tại các địa điểm linh thiêng và đền thờ trên khắp lãnh thổ Iraq nhân dịp lễ Ashura, trong bối cảnh lực lượng an ninh nước này được đặt trong tình trạng báo động trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công.

Sự hiện diện của các tay súng cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq, đang càn quét khu vực miền Bắc nước này, đã làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng đẫm máu trong dịp lễ Ashura năm nay khi đám đông các tín đồ Hồi giáo tập trung tại nhà thờ lên tới hàng triệu người.

Nhà chức trách đã đề ra các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, trong đó cấm ôtô tiến vào thành phố Kerbala do quan ngại các vụ tấn công bằng xe bom. Thay vào đó, người hành hương sẽ phải di chuyển bằng xe buýt do nhà chức trách sắp xếp.

An ninh cho sự kiện trên đã được siết chặt kể từ khi những kẻ đánh bom liều chết thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và các vụ tấn công bằng súng cối đã khiến 171 người thiệt mạng trong dịp lễ Ashura ở Kerbala và thủ đô Baghdad hồi năm 2004.

Ashura là sự kiện lớn nhất trong năm của người Hồi giáo dòng Shi'ite, thường được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng đầu tiên Muharam theo lịch Hồi giáo. Ngày lễ là dịp tưởng niệm cái chết của Imam Husein, cháu trai của Đấng tiên tri Mohammed, trong trận chiến tại Kerbala vào năm 680 sau Công nguyên.

Lễ Ashura cũng diễn ra tại những quốc gia có tín đồ Hồi giáo dòng Shi"ite như Afghanistan, Azerbaijan, Iran, Lebanon, Pakistan, Saudi Arabia và Syria.../.