Iraq: So nan nhan thiet mang trong vu chim pha da len toi 94 hinh anh 1Phà chờ khách cập cảng tại điểm du lịch nổi tiếng trên sông Tigris, gần thành phố Mosul, nơi xảy ra vụ chìm phà, ngày 21/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Nội vụ Iraq sáng 22/3 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà ở sông Tigris của thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, xảy ra ngày 21/3, tiếp tục tăng, đã lên tới 94 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Lực lượng chức năng cho biết 55 người được cứu sống và đây được xem là thảm họa nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều năm qua.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ Nội vụ Saad Maan cho biết các chiến dịch cứu hộ đang tiếp tục nhằm tìm kiếm thêm nạn nhân. Dự kiến cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới.

Theo người đứng đầu Cơ quan Dân phòng Mosul Husam Khalil, trước khi xảy ra tai nạn, trên phà có tới 250 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em đi du lịch nhân Năm mới của người Kurd.

Tai nạn xảy ra vào buổi chiều, chiếc phà bị lật do mực nước cao trong lúc di chuyển từ bờ sông tới hòn đảo du lịch nhỏ Um al Rabeein ở tỉnh Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km.

Chiếc phà thuộc sở hữu của một văn phòng du lịch và đã bị quá tải vì chỉ được thiết kế để chở khoảng 30-50 người.

Nhà chức trách Iraq đã mở cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc thương tâm trên. Trong khi đó, tòa án điều tra Mosul đã ra quyết định bắt giữ chín nhân viên chịu trách nhiệm vận hành chiếc phà. Tòa cũng phát lệnh bắt giữ chủ phà và chủ đảo du lịch trên.

[Chìm phà tại một điểm du lịch ở Iraq, ít nhất 45 người thiệt mạng]

Vài giờ sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng Abdul Mahdi đã tới Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh, trực tiếp tới nơi xảy ra tai nạn trên sông Tigris và một bệnh viện nơi nhiều người sống sót đang được điều trị.

Phát biểu tại Mosul, ông Mahdi bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định sẽ điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý thích đáng những đối tượng chịu trách nhiệm về vụ việc. Thủ tướng Mahdi đã tuyên bố quốc tang trong ba ngày, kể từ 21/3.

Trong khi đó, Tổng thống Barham Salih cũng bày tỏ chia buồn với người dân Iraq, đồng thời cho biết đang tiếp xúc với chính phủ liên bang, chính quyền tỉnh Nineveh và chính quyền vùng Kurdistan để huy động các nỗ lực điều trị cho những người bị thương và tìm kiếm người mất tích.

Tổng thống Salih khẳng định sẽ không để thảm họa này trôi qua mà không nghiêm trị những đối tượng liên quan./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)