Lực lượng Iraq tuần tra tại Mosul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, các lực lượng Chính phủ Iraq đã phát hiện và thu giữ 1 kho vũ khí hóa học của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại trung tâm thành phố Mosul.

Trong một tuyên bố, Trung tướng Shaker Jawdat, Chỉ huy lực lượng cảnh sát liên bang Iraq, cho biết nơi cất giấu vũ khí nói trên được tìm thấy tại phố Mekkawi thuộc thành phố Mosul. Trong số các vũ khí hóa học bị thu giữ có chất nổ dẻo C4.

Các lực lượng Chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát thành phố Mosul từ các tay súng IS hồi đầu tháng 7 vừa qua, sau 9 tháng triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh bật phiến quân IS cũng như đập tan cái gọi là giấc mộng "Vương quốc Hồi giáo" tự phong mà thủ lĩnh của nhóm khủng bố này tuyên bố thành lập ở Thành Cổ Mosul hồi năm 2014.

[Mỹ cảnh báo Syria “sẽ trả giá đắt” nếu tái diễn tấn công hóa học]


Theo một số báo cáo, IS được xác định đã từng sử dụng vũ khí hóa học để tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh Iraq. Quân Chính phủ Iraq mới đây cũng đã phát hiện 1 kho vũ khí hóa học được cho là của IS bên trong các phòng thí nghiệm của trường Đại học Mosul thuộc Đông Mosul./.