Các lực lượng Iraq tiến vào làng al-Ayadieh, phía bắc khu vực Tal Afar trong chiến dịch giải phóng khu vực này từ phiến quân IS ngày 28/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, quân đội Iraq đã tiêu diệt 68 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh Anbar, gần biên giới với Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh các chiến dịch chung Iraq (JOC) cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã không kích 4 căn cứ của IS ở thị trấn al-Qaim, cách thủ đô Baghdad khoảng 480km về phía Tây Bắc. Trong đó, 2 vụ không kích đầu đã phá hủy 1 kho vũ khí cùng 1 địa điểm chế tạo bom xe tại khu vực Nahdha và tiêu diệt 45 phiến quân.

Một vụ không kích khác nhằm vào một căn cứ IS tại khu vực Nisan số 7 và tiêu diệt 11 tay súng. Vụ cuối cùng nhằm vào một căn cứ của những kẻ đánh bom liều chết tại làng Se’dah, phá hủy 2 phương tiện và tiêu diệt 12 phiến quân.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nhóm IS "đang tháo chạy" khỏi Iraq]

Các cuộc không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar và phần còn lại của tỉnh Nineveh, một trong những thành trì cuối cùng của IS ở miền Bắc Iraq.

Thắng lợi của các lực lượng Iraq tại Tal Afar, khu vực nằm trên tuyến đường tiếp tế quan trọng của IS giữa Mosul và các khu vực của Syria, một lần nữa là "cú đòn" giáng mạnh vào tàn quân IS tại đất nước này.

Hiện IS chỉ còn kiểm soát một thành phố duy nhất là Hawijah ở tỉnh Kirkuk, cách Baghdad khoảng 300km về phía Bắc và một số khu vực sa mạc nằm dọc biên giới với Syria./.