Iraq tieu diet thu linh va 5 phien quan cua to chuc IS hinh anh 1Cờ IS tại thành phố al-Qaim, tỉnh Anbar, miền Tây Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 5 trợ tá của tên này trong một chiến dịch tại tỉnh Salahudin, miền Trung Iraq.

Trong một tuyên bố, bộ chỉ huy chiến dịch tỉnh Salahudin cho biết các lực lượng an ninh Iraq dựa theo các thông tin tình báo đã tấn công một nơi trú ẩn của IS tại sa mạc gần thị trấn Shirqat, cách thủ đô Baghdad khoảng 280km về hướng Bắc, tiêu diệt Abu Islam al-Iraqi, một thủ lĩnh của IS trong tỉnh và 5 phiến quân.

Tuyên bố trên cho biết Abu Islam al-Iraqi được cho là kẻ chủ mưu các vụ đánh bom và bắt cóc nhằm vào dân thường và nhân viên an ninh tại các chốt kiểm tra an ninh giả cho IS dựng lên.

[Iraq không kích vào cuộc họp của thủ lĩnh IS, diệt 45 thành viên]

Trong mấy tháng qua, hàng trăm tay súng IS đã rời bỏ các thành trì ở thành phố Mosul, tỉnh Salahudin và khu vực Hawaijah ở Tây Kirkuc, sau khi lực lượng Iraq giải phóng các khu vực này trong các cuộc tấn công quy mô lớn chống IS.

Đầu tháng 12/2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn Iraq khỏi IS sau khi các lực lượng Iraq giành lại tất cả các khu vực từng bị IS chiếm giữ.

Tuy nhiên, những nhóm nhỏ và các tay súng IS đơn lẻ đã tập hợp lại tại những khu vực núi cao như Himreen, để tiến hành tấn công chống lại lực lượng an ninh và dân thường, bất chấp các chiến dịch truy lùng IS vẫn được thực hiện thường xuyên./.

(TTXVN/Vietnam+)