Iraq tuyen an tu chung than mot phu nu Phap vi tham gia IS hinh anh 1Phiến quân IS. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Theo AFP, phóng viên AFP cho biết, một tòa án Iraq ngày 2/6 đã kết án tù chung thân một phụ nữ người Pháp vì tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Melina Boughedir, mẹ của bốn đứa con, đã bị tuyên án bảy tháng tù giam hồi tháng Hai do nhập cảnh vào Iraq một cách "bất hợp pháp" và dự kiến bị trục xuất về Pháp. Tuy nhiên, một tòa án khác đã ra lệnh xét xử lại đối tượng này theo luật chống khủng bố của Iraq.

Nghi phạm nói với thẩm phán rằng bà vô tội. Theo lời nghi phạm, chồng bà đã lừa bà và đe dọa mang theo con trừ khi bà theo chồng tới Iraq, nơi kẻ này dự định gia nhập IS.

[Người phụ nữ Pháp bị phạt tù vì gửi tiền cho con trai là phần tử IS]

Hôm 31/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu với kênh thông tin LCI rằng nghi phạm Boughedir là một "kẻ khủng bố IS chiến đấu chống lại Iraq" và đối tượng cần bị xét xử tại Iraq. Điều này đã khiến cho các luật sư người Pháp gửi kháng nghị tới Ngoại trưởng Le Drian, trong đó lên án "sức ép không thể chấp nhận đối với hệ thống tư pháp Iraq" và "hành động can thiệp."

Hôm 2/6, một luật sư của nghi phạm, ông William Bourdon đã tới Baghdad tham dự phiên tòa, theo ông Bourdon, gia đình và nhóm bảo vệ nghi phạm Boughedir muốn đối tượng được trở về Pháp và bị xét xử tại Pháp./.

(Vietnam+)