Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp các thông tin tình báo liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) theo đề nghị của Nga, Iran và Syria.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Abadi nhấn mạnh rằng Iraq đã tham gia vào cuộc chiến chống IS trong hơn một năm qua và nắm trong tay nhiều thông tin tình báo quan trọng, đồng thời cho rằng không có vấn đề nào cản trở việc Nga, Iran và Syria trang bị vũ khí cho quân đội Iraq nhằm chống lại tổ chức khủng bố này.

Ngoài ra, ông Abadi cũng cho biết Chính phủ Iraq đã chấp thuận cho Nga được tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Iraq.

Hôm 1/10, ông Abadi đã nói rằng việc quân đội Nga tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Iraq là điều hoàn toàn có thể và ông sẽ xem xét vấn đề này nếu được Moskva đề nghị.

Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền khu tự trị người Kurd tại Iraq, ông Massoud Barzani cũng đề cập đến một "kết quả khả quan hơn" nếu Nga và liên quân quốc tế có sự phối hợp trong cuộc chiến chống IS.

Ông Barzani cũng nhấn mạnh khu tự trị người Kurd sẵn sàng hoan nghênh sự hiện diện của Nga nếu nước này quyết tâm hỗ trợ các chiến binh Peshmerga, lực lượng quân sự của cộng đồng người Kurd Iraq, chống lại IS./.