Iraq tuyen bo khong tham gia moi cuoc xung dot khu vuc hay quoc te hinh anh 1 Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 11/2 tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất cứ cuộc xung đột nào ở khu vực hay quốc tế.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Abadi với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Abadi nhấn mạnh: "Iraq muốn bảo vệ những lợi ích quốc gia của mình và không muốn trở thành một phần của bất cứ cuộc xung đột khu vực hay quốc tế nào vốn sẽ dẫn tới những thảm họa cho khu vực và cả Iraq."

Trước đó, ngày 10/2, Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm đầu tiên sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, hai nhà lãnh đạo đã "đề cập đến mối đe dọa mà Iran gây ra đối với toàn bộ khu vực này."

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Abadi cũng đã thông báo kết quả cuộc điện đàm đêm 9/2, trong đó không nêu cụ thể vấn đề Iran.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng Abadi đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân Iraq.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phối hợp nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề trên sớm nhất có thể và ông sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với người dân từ Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Bên cạnh đó, ông Trump nhấn mạnh hai bên sẽ cùng nhau hợp tác nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố bởi Iraq là một trong những đồng minh của Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng al-Abadi đã xác nhận mong muốn của Iraq nhằm tăng cường các mối quan hệ với Mỹ ở nhiều cấp khác nhau.

Với lý do Iraq cần có sự hỗ trợ quân sự của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Thủ tướng Abadi đã không nghe theo lời kêu gọi đáp trả của các chính trị gia người Shi'ite có ảnh hưởng khi lệnh cấm này lần đầu tiên được Tổng thống Trump thông báo vào cuối tháng trước.

Hiện có hơn 5.000 binh sĩ Mỹ được triển khai tại Iraq nhằm hỗ trợ các lực lượng Iraq và người Kurd giành lại thành phố Mosul, thành phố cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân./.

(TTXVN/Vietnam+)