Nhân viên Iraq kiểm tra đường ống dẫn dầu tại giếng dầu Bai Hassan ở thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iraq và Iran đang tiến hành đàm phán về kế hoạch chuyển dầu thô từ các mỏ dầu ở tỉnh Kirkukcủa Iraq tới Iran, thay vì vận chuyển tới thành phố Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Iran ngày 7/11 đưa tin người đứng đầu Phòng Thương mại Iran-Iraq Hamid Hosseini cho biết 2 bên sẽ tính đến phương án vận chuyển dầu thô từ Kirkuk tới Iran, nếu chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq và chính phủ trung ương không đạt được thỏa thuận về chính sách xuất khẩu dầu mỏ.

Ông Hosseini nêu rõ kế hoạch vận chuyển dầu nói trên được tiến hành theo một thỏa thuận hoán đổi dầu của Iraq và sự hỗ trợ kỹ thuật của Iran.

[Iraq tiến hành khôi phục đường ống dẫn dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ]


Hiện 2 nước đang tiến hành khảo sát toàn diện để xác định liệu việc vận chuyển dầu thô từ Iraq tới Iran có khả thi về mặt tài chính và kỹ thuật hay không. Nếu khả thi, nhiều khả năng một đường ống dẫn dầu sẽ được xây dựng để chuyển dầu từ cảng Basra của Iraq tới cảng Abadan của Iran. Khi đó, ước tính mỗi ngày sẽ có gần 650.000 thùng dầu được vận chuyển từ Iraq tới Iran.

Cũng theo ông Hosseini, Iran có thể cung cấp cho Iraq các dịch vụ kỹ thuật nhằm giúp Baghdad hoàn thiện các dự án sản xuất điện và năng lượng nhằm đổi lấy dầu thô. Theo ông, Iran và Iraq có tiềm năng hợp tác trong các dự án dầu mỏ do 2 nước có chung trữ lượng hydrocarbon lớn.

Sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd hồi cuối tháng 9 vừa qua, Chính phủ Iraq đã có những bước đi nhằm kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đồng thời kêu gọi các nước giải quyết vấn đề dầu mỏ trực tiếp với Baghdad./.