Cửa khẩu Turaibil. (Nguồn: AP)

Đại sứ Iraq tại Jordan Safia Al Souhail ngày 20/8 cho biết, cửa khẩu biên giới Turaibil giữa hai nước sẽ sớm được mở lại nhằm tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và người dân qua lại giữa hai bên.

Phát biểu trước báo giới, bà Souhail nói rằng Bộ trưởng Nội vụ Iraq Qasem Aaraji ngày 20/8 đã đi thăm cửa khẩu Turaibil bên lãnh thổ Iraq để kiểm tra công tác chuẩn bị mở cửa trở lại cửa khẩu này để cho phép vận chuyển hàng hóa và người dân qua lại giữa hai nước.

Thời gian mở lại cửa khẩu Turaibil sẽ do Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Thủ tướng Jordan Hani Mulki quyết định.

Bà Souhail cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Erfan al-Hiyali đã thảo luận kế hoạch mở lại cửa khẩu Turaibil cùng với các vấn đề an ninh khác với Thiếu tướng Mahmoud Freihat, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Các lực lượng Vũ trang Jodran trong chuyến thăm Amman tuần qua.

Cũng trong ngày 20/8, Hiệp hội Các chủ doanh nghiệp vận tải Iraq đã kêu gọi các công ty thành viên mở lại văn phòng tại khu vực biên giới Turaibil khi cửa khẩu này dự kiến được mở cửa trở lại vào cuối tháng 8/2017. 

Năm 2015, Iraq chính thức đóng cửa cửa khẩu Turaibil nối với Jordan sau khi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát một số khu vực bên phần lãnh thổ Iraq.

Việc đóng cửa cửa khẩu Turaibil đã gây thiệt hại hàng trăm triệu USD cho ngành vận tải đường bộ cũng như các ngành công nghiệp của Jordan./.