Lực lượng binh sỹ Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/6, Iraq đã giành được khoản vay trị giá 2,7 tỷ USD từ Mỹ để trang trải chi phí mua sắm đạn dược và bảo dưỡng các máy bay chiến đấu, xe tăng cũng như các thiết bị quân sự khác sử dụng trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, Baghdad sẽ có 8,5 năm, trong đó có một năm gia hạn nợ, để trả lại khoản vay trên với lãi suất 6,45%.

Khoản vay này sẽ giúp Iraq bảo dưỡng phi đội chiến đấu cơ F-16, xe tăng M1A1, xe bọc thép, trực thăng tấn công và đội tàu hải quân, kể cả các hệ thống bảo vệ hải cảng Umm Qasr và các giàn khoan dầu ở miền Nam.

Từ tháng 6/2014, IS giành kiểm soát nhiều khu vực ở vùng phía Bắc và Tây Iraq. Giá dầu thế giới sụt giảm và phí tổn cho cuộc chiến chống nhóm khủng bố này đã giáng mạnh vào nguồn thu ngân sách của Chính phủ Iraq, vốn phụ thuộc hầu hết vào xuất khẩu dầu mỏ.

Iraq đã nhận được đợt bàn giao đầu tiên các máy bay chiến đấu F-16 hồi năm 2015, theo thỏa thuận trị giá 65 triệu USD đạt được với Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ)./.