Iraq: Vu sat hai nha ngoai giao TNK khong anh huong quan he hai nuoc hinh anh 1Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/7, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi khẳng định, vụ sát hại nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Erbil, thủ phủ Khu tự trị người KurdIraq, sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ song phương và các lực lượng an ninh nước này đang tích cực điều tra vụ việc.

Phát biểu của Thủ tướng Mahdi được đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó ông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình nhân viên ngoại giao bị sát hại trong vụ tấn công.

Theo ông, tội ác này không thể làm ảnh hưởng tới mối quan hệ anh em sâu sắc giữa hai nước, các lực lượng an ninh Iraq đang tiếp tục điều tra và quyết tâm đưa thủ phạm ra công lý để nhận sự trừng phạt thích đáng.

[Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq tăng cường hợp tác về thương mại và chống khủng bố]

Về phần mình, Tổng thống Erdogan đánh giá cao lập trường của Iraq và nỗ lực của chính phủ nước này nhằm tìm ra động cơ tấn công và thủ phạm đằng sau vụ việc.

Ông khẳng định các mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố sẽ không thành công và hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chống khủng bố.

Trước đó, lực lượng an ninh người Kurd xác nhận đã xảy ra nổ súng tại một nhà hàng ở Erbil, miền Bắc Iraq, khiến một nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và một dân thường thiệt mạng, đồng thời làm bị thương một người khác.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn thông tin của chủ nhà hàng cho hay kẻ tấn công mặc thường phục, mang theo 2 khẩu súng và đã nổ súng trực tiếp vào các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khi họ bước vào nhà hàng./.

(Vietnam+)