Iraq xac nhan phien quan IS da chiem toan bo thanh pho Ramadi hinh anh 1Binh sỹ Iraq trong cuộc xung đột với các tay súng IS tại thành phố Ramadi ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Iraq xác nhận thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar của nước này, đã hoàn toàn rơi vào tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngày 17/5.

Đây là một trong những thất bại lớn nhất của chính quyền Baghdad kể từ mùa Hè năm ngoái.

Theo một quan chức địa phương giấu tên, các tay súng IS đã chiếm giữ các trụ sở chỉ huy của lữ đoàn số 8 ở phía Bắc thành phố Ramadi sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng an ninh và các thành viên vũ trang bộ tộc Sunni.

IS kiểm soát hoàn toàn Ramadi sau khi các đơn vị thuộc lữ đoàn số 8 rút toàn bộ về khu vực cách thành phố này 160 km về phía Tây.

Cùng ngày 17/5, người phát ngôn của tỉnh trưởng tỉnh Anbar, ông Muhannad Haimour thông báo Ramadi "đã rơi vào tay IS" và "sở chỉ huy các chiến dịch đã bị xóa sổ."

Trong thông điệp đăng trên các diễn đàn thánh chiến trực tuyến, IS cũng tuyên bố đã "quét sạch Ramadi sau một cuộc tấn công đẫm máu."

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh tại Ramadi không được rời bỏ vị trí nhằm ngăn chặn IS mở rộng phạm vi chiếm giữ.

Ông cho biết hiện vẫn có các cuộc không kích giúp các lực lượng trên mặt đất giữ vị trí trong khi đợi yểm trợ từ các lực lượng khác.

Lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite cũng đang chuẩn bị tới khu vực có người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Maureen Schumann cho biết Washington đang theo dõi thông tin về tình hình giao tranh tại thành phố Ramadi.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có xác nhận tuyên bố của IS rằng Ramadi đã thất thủ hoàn toàn hay không, quan chức trên nêu rõ "còn quá sớm để đưa ra các tuyên bố cuối cùng về diễn biến trên thực địa tại đây vào thời điểm này" do tình hình "vẫn còn thay đổi và tranh cãi."

Từ đêm 14/5, IS đã tiến hành một loạt vụ tấn công tại Ramadi, khiến ít nhất 20 nhân viên an ninh thiệt mạng và 50 người bị thương.

Trước đó, lực lượng này cũng đã tiến hành tám vụ đánh bom xe liều chết và sử dụng các xe bọc thép để chọc thủng phòng tuyến vào khu trụ sở chính quyền thành phố Ramadi.

IS đẩy mạnh các cuộc tấn công trên sau khi bị thu hẹp đáng kể phần lãnh thổ chiếm giữ ở Iraq do các cuộc tấn công quyết liệt của lực lượng Iraq và các cuộc không kích của liên quân.

Hiện lực lượng thánh chiến này cũng đang kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)