Theo hãng tin Reuters, Iraq ngày 15/5 đã mở phiên xét xử vắng mặt Phó Tổng thống đang bỏ trốn Tareq al-Hashemi với cáo buộc chủ mưu giết người.

Phó Tổng thống Hashemi, chính khách hàng đầu của khối Iraqiya dòng Sunni tại Quốc hội Iraq, đã bỏ trốn khỏi Baghdad hồi tháng 12/2011 khi chính phủ dòng Shi'ite của Thủ tướng Nuri al-Maliki tìm cách bắt giữ ông này chỉ vài ngày sau khi binh sỹ Mỹ cuối cùng rút khỏi Iraq.

[Interpol "Thông báo Đỏ" bắt Phó Tổng thống Iraq]


Trước đó, Cảnh sát Quốc tế (Interpol) ngày 8/5 đã ra "Thông báo Đỏ" để bắt ông Hashemi "vì nghi ông này chỉ đạo và tài trợ cho các vụ tấn công khủng bố" theo đề nghị của Chính phủ Iraq. Tuy nhiên, ông Hashemi bác bỏ mọi cáo buộc này.

Cơ quan cảnh sát quốc tế có trụ sở tại Lyon cho hay "Thông báo Đỏ đối với ông al-Hashemi là cảnh báo cấp khu vực và quốc tế đối với tất cả 190 quốc gia thành viên Interpol nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ của các nước trong việc xác định nơi ở và bắt giữ ông này."

Ông Hashemi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, nước từ chối dẫn độ nhà lãnh đạo này. Ông không chấp nhận hầu tòa tại Baghdad vì cho rằng những cáo buộc trên mang động cơ chính trị và vụ kiện này không minh bạch với nhiều sai phạm pháp lý.

Những người chỉ trích Thủ tướng Maliki thì cáo buộc nhà lãnh đạo Shi'ite này đang tìm cách "thanh trừng" các đối tác người Sunni và JKurd nhằm củng cố quyền lực./.