Khách tham quan một triển lãm bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Hơn 300 khách quốc tế cùng hàng nghìn đại biểu trong nước đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Bất động sản Quốc tế (IREC 2018) tổ chức tại Hà Nội ngày 6/9.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá sự phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian qua đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của Việt Nam.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng đồng bộ hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản.

Chính phủ Việt Nam đặc biệt đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh IREC 2018 không chỉ là cơ hội kết nối, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng các nhà phát triển bất động sản Việt Nam với quốc tế mà còn là một cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng phát triển, về đất nước con người Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng.

"Đây không những là một hoạt động chuyên môn tích cực của cộng đồng các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thế giới mà còn là một hoạt động 'ngoại giao nhân dân' giàu ý nghĩa," Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chia sẻ Hà Nội đã và đang là địa phương có thị trường bất động sản sôi động và lớn mạnh nhất tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời gian tới, ngoài phát triển đồng bộ mạng lưới giao thông, hạ tầng, xây dựng thêm nhiều khu đô thị mới, Hà Nội sẽ còn đẩy mạnh tái thiết, cải tạo chỉnh trang khu vực nội đô và mở rộng các khu vực phát triển mới của Thủ đô theo hướng hình thành đô thị bền vững nhằm trở thành thành phố đáng sống với các giá trị và tiêu chí: Xanh-Văn hiến-Văn minh-Hiện đại.

Hà Nội sẽ cần rất nhiều nguồn lực và kinh nghiệm cho đầu tư phát triển và chắc chắn sẽ trở thành một “địa chỉ đỏ” thu hút các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, ông Daniel Kristenblink - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đề cập đến việc hợp tác thương mại giữa hai bên để xây dựng và phát triển thành phố thông minh, cũng như tầm quan trọng của bất động sản.

Ông Daniel Kristenblink nhấn mạnh Việt Nam đã tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ nói riêng và doanh nghiệp quốc tế nói chung có điều kiện hoạt động thuận lợi.

[Thị trường bất động sản Hà Nội trước chu kỳ khủng hoảng]

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển rất đáng khích lệ, tốc độ tăng trưởng GDP khá cao và ổn định với trung bình trên 7%/năm trong nhiều năm qua.

Thị trường bất động sản Việt Nam tuy mới hình thành nhưng đã có bước phát triển tích cực, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao mức sống của nhân dân.

Riêng lĩnh vực nhà ở, trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình khoảng hơn 70 triệu m2 sàn nhà ở.

Đến nay, cả nước ước tính có khoảng 2,1 tỷ m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7 m2/người năm 1999 lên 23,7 m2 vào tháng 6/2018.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản, do nhu cầu về bất động sản như nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng... của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Với khẩu hiệu "Việt Nam - Thế giới của cơ hội" (Vietnam - A world of opportunities), IREC 2018 chính thức diễn ra trong 3 ngày (từ 5-7/9) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội nghị các hiệp hội bất động sản thế giới; các diễn đàn chuyên đề về xu hướng phát triển thị trường bất động sản toàn cầu; các hội nghị giới thiệu, xúc tiến đầu tư.

Triển lãm bất động sản VietBuild cũng nằm trong nội dung của hội nghị./.