Người đứng đầu đảng Fianna Fail Micheal Martin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, lần thứ 3 liên tiếp Quốc hội Ireland không thể chọn ra được thủ tướng mới, góp phần kéo dài giai đoạn bế tắc chính trị đẩy quốc gia này vào cảnh không chính phủ trong suốt 7 tuần qua.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy không ai trong số lãnh đạo của hai đảng lớn tại quốc hội là Fine Gael và Fianna Fail hội đủ số phiếu quá bán để giành được vị trí thủ tướng.

Quyền Thủ tướng Enda Kenny, lãnh đạo đảng Fine Gael giành được 52 phiếu thuận trong khi có tới 77 phiếu chống. Đối thủ của ông, lãnh đạo đảng Fianna Fail Micheal Martin cũng chỉ giành được 43 phiếu thuận và có tới 91 phiếu chống.

Trong cuộc bầu cử quốc hội Ireland diễn ra hồi cuối tháng Hai vừa qua, không chính đảng nào giành được đa số ghế trong bối cảnh các cử tri tỏ thái độ phẫn nộ do chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng."

Cụ thể, đảng Fine Gael của ông Enda Kenny chỉ giành được 50 ghế. Đứng sau là đảng Fianna Fail với 44 ghế, trong khi đảng Sinn Fein chủ trương chống cắt giảm ngân sách được 23 ghế.

Theo quy định, một chính đảng có thể tự đứng ra thành lập chính phủ tại Ireland phải giành được ít nhất 80 ghế trong quốc hội. Hiện, liên minh cầm quyền cũ vẫn tạm thời đảm nhiệm vai trò của mình.

Tuần trước, tại cuộc bỏ phiếu quốc hội lần hai để bầu ra thủ tướng mới, Đảng Fianna Fail đã bác bỏ đề xuất thành lập một liên minh chiếm đa số tại Quốc hội với đảng của quyền Thủ tướng Enda Kenny, điều này đồng nghĩa với việc đảng này hoặc đảng Fine Gael của ông Enda Kenny chỉ có thể thành lập chính phủ thiểu số rất mong manh hoặc phải tiến hành một cuộc bầu cử mới./.