Ireland canh bao kha nang khong dat duoc thoa thuan giua Anh va EU hinh anh 1 Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar cảnh báo nhiều khả năng Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận Brexit nếu như mâu thuẫn trong nội các Anh kéo dài.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Varadkar cho biết cả Cộng hòa Ireland và EU đều chưa nhìn thấy khả năng nào về việc Chính phủ Anh sắp thoát khỏi bế tắc và tìm ra tiếng nói chung đối với vấn đề Brexit.

Theo ông Varadkar, trong Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra tại thủ đô Sofia của Bulgaria vào cuối tháng Sáu tới, Hội đồng châu Âu sẽ xem xét, đánh giá những tiến bộ đã đạt được trong đàm phán Brexit giữa Anh và EU.

Thời hạn cuối để đạt được một thỏa thuận là tháng 10 năm nay, nếu như hai bên không đạt được những tiến triển đáng kể vào tháng Sáu tới, cần đặt ra câu hỏi nghiêm túc về khả năng đạt được một thỏa thuận Brexit.

[Anh sẽ không yêu cầu kéo dài giai đoạn chuyển tiếp Brexit]

Thủ tướng Varadkar nhấn mạnh Cộng hòa Ireland cần giải pháp "cuối cùng" mà Anh đã cam kết sẽ đưa ra về vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, theo đó đảm bảo sẽ không có biên giới cứng trên đất Ireland.

Nếu Anh có giải pháp, cần công bố chi tiết để Ireland xem xét, song cho đến nay Ireland vẫn chưa nhận được thông tin từ phía Anh.

Theo kế hoạch, ông Varadkar sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU.

Cuộc họp ngày 29/6 tới dự kiến sẽ xoay quanh nhiều chủ đề liên quan tới Brexit, trong đó đường biên giới Ireland là một vấn đề nổi cộm.

Ngoài ra, các bên cũng hy vọng Anh và EU sẽ đưa ra được dự thảo tuyên bố chính trị chung về thỏa thuận tương lai thương mại giữa hai bên.

Chính phủ Anh tuần này cũng ra tuyên bố sẽ công bố nội dung bản dự thảo về mối quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên dài 100 trang trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU./.

(TTXVN/Vietnam+)