Ngày 24/1, Chính phủ Ireland đã thỏa thuận với phe đối lập đẩy nhanh tiến trình thông qua dự thảo ngân sách để được giải ngân gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF.)

Động thái này báo hiệu Ireland có thể tổ chức tổng tuyển cử sớm hơn kế hoạch đã được công bố trước đó.

Phát biểu sau các cuộc đàm phán gay gắt với phe đối lập, Bộ trưởng Tài chính Brian Lenihan cho biết Hạ viện sẽ ngừng mọi công việc hàng ngày để tập trung vào việc thông qua dự thảo ngân sách và Thượng viện sẽ thực hiện công việc này vào ngày 29/1 tới.

Cũng theo ông Lenihan, Quốc hội sẽ giải tán sau khi dự thảo ngân sách được thông qua và tổng tuyển cử có thể diễn ra cuối tháng Hai năm nay, chứ không phải vào ngày 11/3 như Thủ tướng Brian Cowen thông báo trong tuần trước.

Theo các hãng tin AFP và Reuters, phe đối lập ra tối hậu thư buộc ông Cowen phải giải tán quốc hội vào cuối tuần này và tổ chức tổng tuyển cử trước kế hoạch, nếu không sẽ lật đổ chính phủ hiện nay bằng một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 1/2.

Cũng trong ngày 24/1, đảng cầm quyền Fianna Fail ở Ireland đã "khóa sổ" danh sách ứng cử viên tranh chức chủ tịch đảng, thay ông Cowen vừa rời khỏi vị trí này ngày 22/1 vừa qua. Fianna Fail sẽ bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 26/1 dựa trên danh sách vừa được thông qua với bốn ứng cử viên./.