Số liệu chính thức công bố ngày 19/9 cho thấy Ireland, quốc gia cách đây hơn hai năm phải nhận cứu trợ của quốc tế, đã thoát khỏi suy thoái trong quý 2 vừa qua với mức tăng trưởng 0,4%.

Thông cáo của Văn phòng Thống kê trung ương (CSO) Ireland cho hay nước này đã rơi vào suy thoái từ cuối năm 2012, song đã lấy lại được đà tăng trưởng trong quý 2 vừa qua nhờ tăng trưởng vững chắc trong lĩnh vực xây dựng và xuất khẩu.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định rằng mặc dù trong quý vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ireland tăng 0,4%, là mức tăng trưởng yếu và không được như kỳ vọng, nhưng với chỉ số này, về lý thuyết, Dublin đã thoát khỏi suy thoái sau ba quý liên tiếp trước đó tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, với các yếu tố như đà tăng vững chắc trong lĩnh vực xây dựng, xuất khẩu, thị trường bất động sản đã chạm đáy, môi trường đầu tư đang được cải thiện đáng kể...nền kinh tế Ireland đang hứa hẹn có những tín hiệu tích cực trong các quý tiếp theo. Điều này có thể khiến giới chức Ireland trong thời gian tới sẽ áp dụng thêm một số biện pháp "thắt lưng buộc bụng" khác như tiếp tục mạnh tay cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế.

Cuối năm 2010, Ireland nhận gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro (tương đương 115 tỷ USD) từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU), đổi lại nước này buộc phải thực thi chính sách kinh tế khắc khổ. Nhờ đó, Ireland đã vượt qua được thời kỳ kinh tế rối loạn khi nợ công tăng cao, thị trường bất động sản sụp đổ, khủng hoảng ngân hàng và tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng lên.

Ireland từng được mệnh danh là "Con hổ Celtic" khi duy trì tăng trưởng kinh tế hai con số trong suốt một thập niên, bắt đầu từ giữa những năm 1990 của thế kỷ trước./.