Ireland: Dich soi bung phat tai thu do Dublin, 13 ca mac benh hinh anh 1Tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ em. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Ireland ngày 23/8 thông báo dịch sởi đang bùng phát tại một số khu vực ở thủ đô Dublin của nước này với 13 ca mắc bệnh được xác nhận từ tháng 7 cho đến nay.

Cơ quan Dịch vụ y tế (HSE), một đơn vị phụ trách về y tế công cộng tại Ireland, cho hay tất cả trường hợp mắc sởi được ghi nhận tại phía Bắc Dublin, trong đó cả trẻ em và người lớn.

Tuyên bố của HSE cho rằng nguyên nhân khiến dịch sởi bùng phát là do người dân chưa có ý thức tiêm vắcxin phòng sởi đầy đủ, do đó bệnh này dễ dàng bị lây nhiễm ngay cả tại các cơ sở y tế và tại nhà.

[Mối lo dịch sởi đang bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới]

Trong khi đó, HSE đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ dịch sởi lan rộng tới toàn bộ các nhân viên y tế và cơ quan khẩn cấp ở Dublin, cũng như các hạt lân cận như Kildare và Wicklow.

Theo một quan chức của HSE, bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao và biện pháp phòng tránh tốt nhất là tiêm đủ liều vắcxin 3 trong 1 phòng bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR).

HSE đưa ra thông báo trên sau khi giới chức y tế phát hiện hai trường hợp mắc sởi đầu tiên tại thành phố Dublin. Cơ quan này đã khuyến cáo người dưới 40 tuổi cần tiêm phòng nếu chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc chưa từng mắc bệnh này trước đó.

Việc tiêm chủng cũng cần được thực hiện trước khi người dân ra nước ngoài hoặc đến những vùng có dịch sởi./.

(TTXVN/Vietnam+)