Ireland ho tro Ha Noi phat trien nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc với Quốc vụ khanh Ireland Andrew Doyle. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Ngày 16/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh Ireland về kinh nghiệm, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

Tại buổi làm việc, Quốc vụ khanh Ireland đánh giá, Ireland và Việt Nam là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng. Việt Nam và Ireland đều là những đất nước có lịch sử đấu tranh giành độc lập lâu dài, con người năng động, chăm chỉ, cần cù. Cùng với Thủ đô Dublin của Ireland, Hà Nội cũng là một thành phố cổ kính với bề dày văn hóa, lịch sử, chú trọng giáo dục con người.

Theo ông Andrew Doyle, Ireland có nền nông nghiệp phát triển mạnh. Các sản phẩm nông nghiệp của Ireland được xuất khẩu đi hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Bởi vậy, ngoài mối quan hệ hợp tác về văn hóa, giáo dục, Ireland mong muốn hai nước tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển nông nghiệp giá trị cao. Ông Andrew Doyle cho biết Ireland sẽ tăng cường hỗ trợ Hà Nội phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu cùng biên bản ghi nhớ Việt Nam-Ireland ký kết năm 2014 chính là cơ sở hợp tác bền chặt giữa hai nước.

[Ireland sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo]

Ireland sẽ hỗ trợ Hà Nội hơn nữa về công nghệ để nâng cao chất lượng nông sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Quốc vụ khanh Ireland bày tỏ hy vọng thông qua đó, sự trao đổi thương mại giữa Ireland với Việt Nam nói chung, với Hà Nội nói riêng được tăng cường, các doanh nghiệp Hà Nội cũng như Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu.

Ông Andrew Doyle chia sẻ chào mừng Quốc khánh Ireland, tại Việt Nam, Đại sứ quán Ireland phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ thắp đèn xanh tại Tháp Bút vào tối 17/3. Tháp Bút của Hà Nội là biểu tượng của tri thức, thông qua đó Ireland muốn tăng cường trao đổi với Việt Nam cũng như Hà Nội để phát triển giáo dục.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Quốc vụ khanh Ireland về những nét tương đồng giữa hai đất nước, hai Thủ đô; tin tưởng lễ thắp đèn xanh sắp được tổ chức sẽ là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Quốc khánh Ireland tại Hà Nội cũng như trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh Hà Nội đã học hỏi được rất nhiều từ bài học thoát khỏi khủng hoảng kinh tế bằng con đường phát triển nông nghiệp của Ireland.

Ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng, được người dân Thủ đô quan tâm. Chính quyền thành phố Hà Nội đã đưa ra các chương trình hành động nhằm quản lý truy xuất nguồn gốc nông sản. Song, trong lĩnh vực này, thành phố còn ít kinh nghiệm.

Trong chương trình phát triển 5 năm của thành phố, Hà Nội xác định tăng cường hợp tác, tiếp thu công nghệ phát triển nông nghiệp từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Ireland. Thành phố Hà Nội mong muốn Quốc vụ khanh và Đại sứ Ireland sẽ là những cầu nối giúp các doanh nghiệp Ireland tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tiếp ông Adnan Abdullah Al-Ahmad, Đại sứ Kuwait đến chào xã giao./.
Văn Cảnh-Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)