Ireland keu goi nguoi dan khong du tru thuoc men truoc Brexit hinh anh 1Phó Thủ tướng Ireland Simon Coveney. (Nguồn: Reuters)

Phó Thủ tướng Ireland Simon Coveney ngày 19/2 kêu gọi người dân không dự trữ thuốc men trước thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit, và cho biết nước này có ít nhất dự trữ thuốc men trong 8 tuần và đang tiếp cận với các nguồn thuốc từ các nước EU khác.

Ông Coveney nhấn mạnh mặc dù có ngành dược phẩm lớn, Ireland vẫn dựa vào Anh cung cấp nhiều loại thuốc.

Một số trong số đó có thể không được phép sử dụng tại EU nếu Anh rời khối này ngày 29/3 mà không có thỏa thuận.

[Chủ tịch EC không loại trừ Anh có thể tham gia bầu Nghị viện châu Âu]

Ông Coveney khẳng định Ireland có dự trữ hầu như tất cả các loại thuốc cho từ 8 đến 12 tuần.

Ông Coveney khuyến cáo các dược sỹ và người dân không nên dự trữ thuốc vì thực tế chính việc dữ trữ thuốc đôi khi lại gây ra vấn đề cho việc cung cấp thuốc.

Chính phủ Anh cũng đã đưa ra đề nghị tương tự với người dân. Bộ trưởng Y tế Anh Stephen Hammond nói rằng "dự trữ có thể gây thiếu hụt, nếu mọi người không dự trữ thuốc, chúng ta tin rằng việc cung cấp thuốc sẽ tiếp tục không bị gián đoạn." 

Ông Coveney đưa ra khuyến cáo trên trước cuộc họp nội các Ireland để thông qua luật chuẩn bị cho khả năng Anh buộc phải rời EU mà không có thỏa thuận, cho dù Chính phủ Ireland nhiều lần tuyên bố không chờ đợi kết quả như vậy./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)