Thủ tướng Anh Theresa May (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại London ngày 19/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar lên tiếng cảnh báo về nguy cơ một khi Liên minh châu Âu (EU) không thể đạt được một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" (hay còn gọi là Brexit) trước thời hạn chót vào tháng 10 tới, trừ khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng Sáu tới đạt được bước tiến có ý nghĩa.

Phát biểu trước Quốc hội Ireland, Thủ tướng Varadkar nhấn mạnh: "Thực sự có rủi ro nếu chúng ta không đáp ứng được thời hạn chót vào tháng 10 tới, cũng như không đạt được tiến triển thực chất và có ý nghĩa vào tháng Sáu tới."

Nhà lãnh đạo Ireland cho biết: "Giờ mới là đầu tháng Năm, trong ngày hôm nay một cuộc họp nội các quan trọng của Anh đang diễn ra, do đó chúng ta nên coi đây là diễn biến có tiến triển."

Tiến trình đàm phán Brexit đang đối mặt với nguy cơ do bất đồng về tương lai của đường biên giới giữa Anh và Ireland.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier kêu gọi đưa một giải pháp "rõ ràng và khả thi" cho Ireland vào thỏa thuận Brexit, nhấn mạnh cho đến khi đạt được thỏa thuận về vấn đề này, các bên mới thoát khỏi "rủi ro."

[EU: Cần có tiến triển nhanh về biên giới Ireland trước tháng Sáu tới]

Theo đại diện EU, các nhà đàm phán Anh và EU cần có bước tiến nhanh chóng trong vấn đề biên giới Ireland trước khi lãnh đạo các nước EU họp thượng đỉnh vào tháng Sáu, cuộc họp mang tính chất "bàn đạp" hướng tới việc nỗ lực đạt được một thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10.

Trước đó, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cũng cảnh báo cách tiếp cận của London đối với việc đàm phán cần phải thay đổi nếu mong đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Trước đó, Anh đã cam kết không xây "đường biên giới cứng" giữa khu vực Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland. Điều này cũng được coi là điều then chốt nhằm duy trì thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành năm 1998.

Tuy nhiên, London cũng tuyên bố sẽ không tham gia Liên minh Thuế quan với EU và hối thúc tìm được giải pháp để cân bằng 2 yêu cầu này.

Đối thoại về vấn đề biên giới Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng Ba và đây được coi là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng Sáu tới.

Các nhà lãnh đạo EU đã thông qua phương hướng về một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019, cũng như cho giai đoạn đàm phán tiếp theo./.