Bộ trưởng Tài chính Michael Noonan trả lời phỏng vấn báo chí tại Dublin ngày 2/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ireland ngày 11/10 đã công bố chính sách miễn thuế cho ngành du lịch và nông nghiệp nhằm bù đắp thiệt hại cho những đối tượng bị tác động do sự mất giá mạnh của đồng bảng Anh và những ảnh hưởng có thể xảy ra với nền kinh tế sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu trước Quốc hội Ireland, Bộ trưởng Kinh tế Michael Noonan khẳng định chưa đánh giá được hết những tác động gây ra từ sau cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm 23/6 với kết quả đưa Anh ra khỏi EU, vì vậy Ireland sẽ phải thực hiện các biện pháp giảm sốc nhằm hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra.

Theo ông Noonan, ngoài các biện pháp hỗ trợ một số khu vực kinh tế đặc biệt, Ireland cũng phải có các "mạng lưới an toàn" để tự vệ trước những cú sốc kinh tế có thể xảy ra trong tương lai.

Ông cũng cho biết Ireland muốn duy trì các mối quan hệ kinh tế với Anh ở mức cao nhất.

Những lĩnh vực được hưởng chính sách ưu đãi thuế là du lịch, thực phẩm và nông nghiệp, những ngành vốn phải chịu nhiều áp lực do sự mất giá tới gần 20% của đồng bảng Anh so với đồng euro kể từ đầu năm nay.

Hồi tuần trước, Ireland đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 xuống 3,5%. Hiện, kim ngạch thương mại giữa Anh và Ireland đạt 1,2 tỷ euro (tương đương 1,3 tỷ USD)/tuần. Ireland là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Anh trong khi nhập khẩu từ Anh cũng nhiều hơn so với các nước khác.

Trong chiến lược phát triển kinh tế hậu sự kiện Brexit ở Anh, Chính phủ Ireland không chỉ đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong 2 năm tới, mà còn đưa ngân sách về thặng dư sau năm 2018./.